KHẮC HỌA CHÂN DUNG NHÀ QUẢN LÝ GIỎI

Các nhân viên giỏi là yếu tố quan trọng hàng đầu góp phần tạo nên sự phát triển vượt bậc của các công ty.Vậy bí quyết nào giúp các nhà quản lý gìn giữ và phát triển người tài cho công ty mình? Bí quyết đó thật đơn giản “Hãy tạo mọi cơ hội cho nhân viên.

 

Theo một kết quả khảo sát, một trong những lý do hàng đầu nhân viên nêu lên khi nghỉ việc chính là do người quản lý trực tiếp hay ban lãnh đạo chóp bu của công ty. Vì vậy quản lý con người nên được xem như một kỹ năng cực kỳ quan trọng cần được trau chuốt và cải thiện thường xuyên để tối đa hóa hiệu quả làm việc của các thành viên trong một đội nhóm có nhiều nét tính cách và văn hóa khác nhau.

Với sự thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau hiện nay, các nhà quản lý cần hiểu rõ điều gì tạo nguồn động lực khích lệ nhân viên khiến họ làm việc hết mình và đóng góp những giá trị tối đa cho công ty.

Mời bạn tham khảo một số chia sẻ sau về nghệ thuật quản lý giúp các công ty giữ lại được những nhân viên giỏi nhất:

1. Hãy trân trọng giá trị con người
Chắc bạn không xa lạ với chính sách đối đãi nhân viên hết sức ưu ái đặc biệt của Google? Và với 10.000 nhân viên trên toàn cầu, Google trở thành người khổng lồ trên thế giới về công cụ tìm kiếm trên internet. Thành công vượt bật của Google và các công ty hàng đầu trên thế giới đến từ chính yếu tố con người.

Hãy đối xử với nhân viên của bạn như tài sản quý báu nhất của công ty. Nếu bạn làm được điều đó, thành quả làm việc của nhân viên và sức cạnh tranh của công ty sẽ vượt ngoài sự mong đợi của bạn.

Những công ty quốc tế có chính sách nhân sự ưu ái dành cho nhân viên như Google, 3M, IBM là những công ty có khả năng tạo được sự tín nhiệm cao đối với nhân viên và xây dựng được tiếng tăm tốt đẹp ở địa phương nơi công ty hoạt động, trở thành những nhà tuyển dụng mà bao người mơ ước được làm việc. 

Nền văn hóa trân trọng con người sẽ giúp cho nhân viên của bạn phấn khích trong công việc và sẵn sàng làm nhiều hơn nữa để đạt được thành quả cao hơn khả năng mà họ nghĩ mình có thể vươn đến. Điều này càng rõ ràng khi họ biết chắc mình là một phần quan trọng góp phần cho sự phát triển và thành công của công ty.

Thực tế cho thấy: nhân viên sẽ làm việc hết mình với công ty nào biết trân trọng sự đóng góp của họ. Nhiệt huyết của nhân viên đó càng gia tăng khi họ được cấp trên tín nhiệm trao nhiều trọng trách. Bạn thử ngẫm xem điều này có đúng không: gương mặt của những nhân viên được sếp trân trọng luôn ngời sáng, và họ dễ hào hứng đưa ra những sáng kiến đóng góp cho sự phát triển của công ty.  

2. Hãy là người lãnh đạo đúng nghĩa
Nhiều nhà quản lý thường mắc kẹt trong việc giải quyết hàng núi công việc hàng ngày của công ty. Vì quá bận rộn, họ quên mất một việc cực kỳ quan trọng là làm sao cho nhân viên của mình “tâm phục khẩu phục”. Nếu phạm phải lỗi này, bạn sẽ không thể nào là một nhà quản lý giỏi.

Trong thị trường nhân lực đầy cạnh tranh ngày nay, các công ty cần những nhà lãnh đạo có khả năng truyền cảm hứng cho nhân viên trong công việc, khiến cho nhân viên đó sẵn sàng hoàn thành tốt những việc được phân công. Vì vậy, nhà lãnh đạo được ví như một vị tướng giỏi có khả năng khiến cho đoàn quân của mình hừng hực khí thế tiến công, dù đối đầu với bao trở ngại khó khăn.

Tài năng lãnh đạo sẽ khiến cho nhân viên đạt được công suất làm việc cao nhất, đạt đến giới hạn tận cùng về khả năng của họ. Có những nhà lãnh đạo rất thành công đến mức nhân viên của họ noi theo như một tấm gương mẫu mực, tạo thái độ và suy nghĩ tích cực trong công việc của nhân viên. Điều đó càng gia tăng khi các nhà lãnh đạo sẵn sàng hỗ trợ hết mình cho nhân viên.

Để tạo nguồn cảm hứng cho nhân viên làm việc hết mình, đừng bao giờ lãnh đạo bằng áp lực của uy quyền. Hãy làm mọi cách cần thiết để đạt được sự tín nhiệm và tôn trọng của nhân viên. Chính sự tín nhiệm và tôn trọng đó sẽ mang đến cho bạn điều tương tự, và hơn thế nữa: hiệu quả công việc sẽ vượt quá sự mong đợi của bạn. 

Hãy nhớ rằng nhân viên sẽ làm những gì họ phải làm cho người quản lý của họ, nhưng họ sẽ vắt óc để đạt được kết quả tốt nhất cho một người lãnh đạo tài ba mà họ tín nhiệm và thán phục. Chính điều đó tạo nên sự khác biệt giữa một nhà lãnh đạo xuất sắc và một nhà lãnh đạo trung bình.

 

Theo Advice.vietnamworks